top of page

Kinh nghiệm làm sân chơi ngoài trời cho khu đô thị

Trẻ em ngày này đang phải dành nhiều thời gian trong lớp học, và phần lớn cuộc sống hàng ngày của chúng chỉ ở trong những căn phòng. Khuyến khích trẻ dành nhiều thời gianvuichơi ngoài trời có thể giúp phát triểnvề thể chất, kỹ năng xã hội, khả năng thích nghi với môi trường và xây dựng các tính cách tốt đẹp của bé trong tương lai. Hiểu được tầm quan trọng đó, rất nhiều khu dân cư trong thời gian gần đây đã dành sự quan tâm và kinh phí đến việc xây dựng khu sân chơi ngoài trời cho trẻ em . Vậy chọn thiết bị sân chơi như nào để đạt được tối ưu các công năng phục vụ trẻ vui chơi vận động, đồng thời thiết bị phải an toàn và chống chịu được thời tiết trong thời gian dài cùng với gói ngân sách hợp tác là vấn đề các chủ đầu tư, các ban quản trị khu chung cư hết sức quan tâm.

Chọn thiết bị phù hợp với đặc điểm của sân chơi

Đối với các khu đô thị, khu dân cư; sân chơi thường được bố trí theo hai khu vực cơ bản: Sân chơi trong nhà và sân chơi ngoài trời Sân chơi trong nhà được bố trí tại các khu vực tầng giữa hoặc trên mái.Khi lựa chọn thiết bị cho nhóm sân chơi này, chủ đầu tư nên quan tâm đến kết cầu khu vực đặt sân chơi để từ đó lựa chọn các thiết bị cho phù hợp. Với khu vực diện tích hẹp, hoặc trần thấp, Chủ đầu tư có thể chọn các thiết bị được làm hoàn toàn từ nhựa LDPE để có thể dễ dàng di chuyển theo các mục đích sử dụng trong quá trình trẻ chơi.  Với các khu đô thị có diện tích sân chơi ngoài trời - Đâylà không gian rất lý tưởng cho trẻ em vui chơi. Khi lựa chọn thiết bị, chủ đầu tư cần lựa chọn các thiết bị có chất liệumang tính bền vững như: hệ thống cột trụ săt sơn tĩnh điện, phụ kiện trang trí từ nhựa HDPE đang được sử dụng rộng rãi tại khu vực Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản.Các thiết bị này thường có thời gian sử dụng từ 5 – 10 năm.


Sân chơi Hồ điều hòa Hồ Tây với các thiết bị phù hợp cho trẻ nhỏ từ 1- 10 tuổiThiết kế sân chơi đồng bộ, tối đa hóa công năng sân chơi

Thiết kế sân chơi đồng bộ là điều kiện tiên quyết để đảm bảo sự thẩm mỹ,an toàn và bền vững của một khu vui chơi ngoài trời. Sân chơi dành cho trẻ em của mỗi khu vực tòa nhà, khu đô thị không chỉ thực hiện chức năng vui chơi mà còn phải có tính thẩm mỹ, làm gia tăng giá trị cho khu vực nhà ở. Khi lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị sân chơi, nhà đầu tư nên quan tâm đến sự đồng bộ trong thiết kế của thiết bị. Sự đồng bộ được thể hiện ở các yếu tố: Tối đã hóa chức năng sử dụng cho sân chơi: Khi thiết kế sân chơi chuyên nghiệp, đơn vị thiết kế và thi công sẽ tính toán để  làm sao sân chơi tận dụng được tối đa diện tích, gia tăng nhiều nhất chức năng vui chơi cho nhiều lứa tuổi. Ngoài ra, sân chơi thực sự có giá trị còn được thiết kế theo những màu sắc, phong cách và chủ đề riêng, tạo nên nét sinh động cho toàn bộ sân chơi, đồng thời là “bức tranh đẹp” cho toàn bộ khung cảnh của tòa nhà.

Dự án tại trường quốc tế FTF


Thận trọng trong khâu thi công sân chơi

Không giống ô tô được lắp ráp trong điều kiện lý tưởng của nhà máy, đặc thù của sân chơi ngoài trời có khác biệt lớn là được lắp đặt ở công trường, không đủ tiêu chuẩn thi công. Vì vậy, dù bản thân thiết bị sân chơi có tốt nhưng khi đơn vị lắp đặt không đủ trình độ, không đảm bảo quy cách thì chắc chắn khu vui chơi cũng không thể đảm bảo an toàn được. Chính vì vậy nhà đầu tư khi lựa chọn đơn vị thi công cần quan tâm đến trình độ, kinh nghiệm xây dựng sân chơi cũng như quy trình lắp đặt tiêu chuẩn và kiểm định tính an toàn đi kèm với các thiết bị kiểm tra đo đạc của các nhân viên kĩ thuật. Sau khi hoàn thiện, sân chơi trẻ em được kiểm định lần đầu khi vừa hoàn thành lắp đặt để đánh giá chính xác về chất lượng thiết bị và chất lượng lắp đặt, đảm bảo đạt điều kiện tốt nhất, an toàn nhất khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình sử dụng phát sinh các vấn đề liên quan ngay lập tức được đơn vị cung cấp và xây dựng sân chơi kiểm tra và bảo hành nhanh chóng. Đơn vị thi công sẽ tiến hành đánh giá tình trạng, đưa ra phương án khắc phục trong thời gian ngắn nhất.Quan tâm đến quá trình bảo dưỡng sân chơi

Chính sách bảo hành và bảo dưỡng sân chơi là  yếu tố cực kì quan trọng khi lựa chọn đơn vị cung cấp và thi công. Bảo hành bảo dưỡng nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời những lỗi kỹ thuật, phòng ngừa các sự cố khi đưa sân chơi vào sử dụng Các đơn vị thiếu chuyên môn sẽ cung cấp một chính sách bảo hành mập mờ với thời gian bảo hành không có lợi cho khách hàng hoặc tệ hơn là không đi kèm bất kì một quá trình bảo dưỡng nào kèm theo.  Trái ngược với đó, các đơn vị sản xuất uy tin luôn làm rõ với khách hàng chi tiết các vật liệu sử dụng đi kèm với thời hạn bảo hành vài năm cho những nhóm sản phẩm khác nhau cũng như cung cấp tài liệu và chính sách bảo dưỡng minh bạch cho từng vật liệu và sản phẩm của mình.


Xây dựng sân chơi trẻ em cho các khu chung cư là một yếu tố không thể thiếu trong đời sống đô thị hiện nay. Tuy nhiên, để khu vui chơi trở thành một hoạt động tinh thần tích cực, an toàn  cũng như sử dụng dài lâu thì viêc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín và chuyên nghiệp là cực kì quan trọng. Điều này sẽ giúp cho nhà đầu tư sở hữu một khu vui chơi an toàn, hiệu quả, thẩm mĩ và được sử dụng, bảo dưỡng lâu dài.

Merryland Marketing Dept Biên tập: Lập Nguyên

470 views0 comments

Comentarios


  • Merryland LLC
  • Facebook
bottom of page